xem chi tiet - Sở Kế hoạch và Đầu tư

 

Hậu Giang đồng hành cùng doanh nghiệp

Ngày 13-04-2020

Sáng ngày 17/5/2017, tại UBND tỉnh Hậu Giang, đã tổ chức tham dự Hội nghị trực tuyến

Thủ tướng công bố với các doanh nghiệp tại Hội nghị Chỉ thị số 20 về việc không thanh tra doanh nghiệp một năm quá một lần.

Sáng ngày 17/5/2017, tại UBND tỉnh Hậu Giang, đã tổ chức tham dự Hội nghị trực tuyến Thủ tướng Chính phủ với doanh nghiệp năm 2017, chủ đề “Đồng hành cùng doanh nghiệp”.

Cùng dự Hội nghị trực tuyến, tại Hậu Giang tham dự có ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy; ông Lữ Văn Hùng, Ủy viên Trung ương Đảng, Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tuấn, Phó Chủ tịch UBND tỉnh; ông Nguyễn Văn Tiến, Phó Chủ tịch Hội đồng nhân dân tỉnh; các Ban Đảng, mặt trận, đoàn thể tỉnh; đại diện các Sở ban ngành tỉnh và UBND huyện, thị xã, thành phố.

Sở Kế hoạch và Đầu tư có ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Sở cùng các phòng chuyên môn tham dự; có trên 10 doanh nghiệp tiêu biểu cũng được mời dự hội nghị như Công ty cổ phần Mía đường Cần Thơ Casuco, Công ty Xổ số kiến thiết, Công ty cổ phần cấp thoát nước và Công trình đô thị, Ngân hàng nhà nước Chi nhánh Hậu Giang, ngân hàng Phương Đông, Dược Hậu Giang, Cty Traphaco, Cty TNHH Thủy sản Việt Hải… 

Hội nghị đã nghe Chính phủ, các thành viên Chính phủ báo cáo 1 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020 và nhiều ý kiến của các tập đoàn kinh tế và doanh nghiệp lớn trong nước, giải đáp của các Bộ ngành lien quan.

  Riêng tỉnh Hậu Giang sau 1 năm thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP bước đầu cũng đạt được nhiều kết quả phấn khởi cho doanh nghiệp như:

 Công tác cải cách hành chính về thành lập doanh nghiệp đã có nhiều tiến bộ, đã giảm trên 50% thủ tục hành chính so với quy định; cụ thể như cấp Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp trong thời hạn 1,5 ngày làm việc (so với quy định là 3 ngày làm việc), cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư trong thời hạn 02 ngày làm việc kể từ khi nhận được Quyết định chủ trương đầu tư (so với quy định là 05 ngày làm việc), cấp Quyết định chủ trương đầu tư trong thời gian 03 ngày làm việc (so với quy định là 05 ngày làm việc); tỷ lệ đăng ký  thành lập doanh nghiệp trực tiếp qua mạng điện tử tăng 50% so với năm 2015; số doanh nghiệp đăng ký thành lập mới trên 700 doanh nghiệp, tăng 30% so cùng kỳ với tổng vốn đăng ký 17.500 tỷ đồng, tăng 12% so cùng kỳ.

 Cải cách hành chính về thuế, đến nay, số lượng doanh nghiệp khai thuế qua mạng đạt 98,43%, nộp thuế điện tử đạt 96,59%, 100% hồ sơ hoàn thuế và 100% hồ sơ khiếu nại của người nộp thuế được giải quyết đúng thời gian.

 Cải cách hành chính về xây dựng, đất đai: Rút ngắn thời gian cấp phép xây dựng 20 ngày; thời gian cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và tải sản khác gắn liền với đất là 07 ngày; thời gian giao đất và cho thuê đất là 20 ngày; thời gian chuyển mục đích sử dụng đất là 15 ngày.

 Việc tổ chức đối thoại chính quyền với doanh nghiệp được thực hiện khá tốt; đã thành lập Trung tâm Dịch vụ và hỗ trợ pháp lý cho doanh nghiệp; duy trì kênh tiếp nhận thông tin riêng (email, đường dây nóng dành cho doanh nghiệp, tạo thư mục hỏi đáp trên Trang thông tin điện tử của các sở ngành…); cung cấp dịch vụ công trực tuyến ở mức độ 4 về đăng ký doanh nghiệp; các thủ tục hành chính của tỉnh được thực hiện qua trang quản lý văn bản, thời gian giải quyết giảm 30% so quy định.

UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức “Tọa đàm khởi nghiệp” để phổ biến, tuyên truyền sâu rộng đến người dân biết về khởi nghiệp nhằm khơi dậy tinh thần sáng tạo của các tổ chức, cá nhân trong hoạt động sản xuất, kinh doanh, tăng cường khởi nghiệp, làm giàu trong Nhân dân; tạo ra sự chuyển biến sâu sắc về nhận thức của toàn thể cán bộ công chức, viên chức và người dân trên địa bàn tỉnh về vai trò của “khởi nghiệp” trong sự nghiệp phát triển kinh tế - xã hội của địa phương.

Bên cạnh một số việc làm được bước đầu, cũng còn một số hạn chế cần tiếp tục khắc phục là: Một số đơn vị, địa phương chưa nắm bắt kịp thời những khó khăn, vướng mắc của doanh nghiệp; doanh nghiệp còn ngại chia sẻ những khó khăn vướng mắc của mình. Công tác đào tạo lao động tại địa phương từng lúc chưa đáp ứng tốt nhu cầu của doanh nghiệp, đặc biệt là doanh nghiệp có nhu cầu sử dụng nhiều lao động thì địa phương chưa đáp ứng được, doanh nghiệp phải tự đào tạo.Việc hỗ trợ doanh nghiệp tiếp cận nguồn vốn tín dụng kết quả vẫn còn hạn chế. Công tác giải phóng mặt bằng từng lúc còn chậm, ảnh hưởng đến tiến độ thực hiện dự án của các nhà đầu tư./.

Doãn Dụng


Bạn có hài lòng về việc áp dụng công nghệ thông tin về đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến không ?

Hài lòng
Không hài lòng
Vừa đủ
Khác


Đang online: 1
Hôm nay: 100
Đã truy cập: 40716
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.