xem chi tiet - Sở Kế hoạch và Đầu tư

 

Hậu Giang tổ chức đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017

Ngày 13-04-2020

Vấn đề nổi bật tại hội nghị là “Phải thay đổi tư duy từ quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp”

Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Văn Hùng đề nghị các sở, ngành, địa phương phải thay đổi tư duy từ quản lý sang phục vụ doanh nghiệp

Cuối tháng 6 năm 2017, UBND tỉnh Hậu Giang đã tổ chức Hội nghị đối thoại với doanh nghiệp lần 2 năm 2017, với sự tham dự của lãnh đạo Tỉnh ủy, UBND tỉnh, các sở ban ngành và lãnh đạo các địa phương, cùng đại diện trên 60 doanh nghiệp (DN) trong tỉnh. Vấn đề nổi bật tại hội nghị là “Phải thay đổi tư duy từ quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp”

Tại hội nghị, Ông Nguyễn Hữu Nghĩa, Giám đốc Sở Kế hoạch và Đầu tư Hậu Giang cho biết, thực hiện Nghị quyết số 35/NQ-CP ngày 16 tháng 5 năm 2016 của Chính phủ về hỗ trợ và phát triển doanh nghiệp đến năm 2020Ủy ban nhân dân tỉnh đã ban hành Quyết định số 1078/QĐ-UBND ngày 08/7/2016 về việc ban hành Chương trình hành động cùng năm nhóm giải pháp hướng về doanh nghiệpTrong đó, có nhóm giải pháp cải cách hành chính, tạo thuận lợi cho doanh nghiệp; hỗ trợ doanh nghiệp khởi nghiệp, doanh nghiệp đổi mới sáng tạo; đảm bảo quyền kinh doanh, quyền bình đẳng tiếp cận nguồn lực và cơ hội kinh doanh; giảm chi phí kinh doanh và bảo vệ quyền lợi của doanh nghiệp; qua một năm thực hiện, bước đầu đã đạt được nhiều kết quả phấn khởi cho doanh nghiệp.

Trong 6 tháng đầu năm 2017, Sở Kế hoạch và Đầu tư đã tiếp nhận, xử lý 20 ý kiến tháo gỡ khó khăn và các kiến nghị gia hạn, điều chỉnh dự án; trong đó, có 09 khó khăn vướng mắc chung của DN và 05 kiến nghị gia hạn thực hiện dự án, 03 đề nghị mở rộng quy mô dự án, 03 điều chỉnh dự án. Cũng trong 6 tháng đầu năm nay, toàn tỉnh có 310 DN thành lập mới, với tổng số vốn đăng ký hơn 1.900 tỷ đồng. vốn đăng ký bình quân một doanh nghiệp đạt 6,1 tỷ đồng, tăng gấp 3 lần về qui mô so cùng kỳ. Chỉ số năng lực cạnh tranh (PCI) của tỉnh năm 2016 đứng vị trí thứ 37/63 tỉnh, thành trên cả nước, đứng thứ 8/13 tỉnh, thành đồng bằng sông Cửu Long và vẫn nằm trong nhóm khá.

Ông cũng cho biết thêm hiện nay về thu hút đầu tư các nhà đầu gặp nhiều khó khăn, do không có quỹ đất sạch, đặc biệt là ở các khu công nghiệp, cụm công nghiệp. Hệ thống hạ tầng khu công nghiệp chưa được đồng bộ gây khó khăn cho việc bố trí nhà đầu tư. Ủy  ban  nhân tỉnh đã chỉ đạo cơ quan quản lý nhà nước, đã đã trả lời những kiến nghị của doanh nghiệp, đều này cho thấy các Sở  ngành, địa phương đã thể hiện ý chí, hành động đồng hành cùng doanh nghiệp. Tuy nhiên, xét về nội dung trả lời cho doanh nghiệp, thì kết quả trả lời thường mới dừng lại định hướng trả lời, chưa đưa ra giải pháp và lộ trình cụ thể để giải quyết dứt điểm, có  trường hợp còn bị động do vướng cơ chế, chính sách, nên kiến nghị của doanh nghiệp vẫn còn lặp đi, lặp lại nhiều lần trong năm.

Tại buổi đối thoại, đa phần các doanh nghiệp tập trung các kiến nghị, đề xuất với tỉnh liên quan đến 6 vấn đề: thời gian giải quyết thủ tục đất đai chuyển biến chậm, xây dựng giao thông tại các tuyến giao thông nội bộ khu công nghiệp, ô nhiễm môi trường tại Khu công nghiệp Tân Phú Thạnh, nguồn điện chưa đủ đáp ứng nhu cầu cho sản xuất tình trạng cúp điện còn xảy ra thường xuyên, chưa có cơ chế tài chính hỗ trợ cho doanh nghiệp hoạt động trong lĩnh vực thương mại, doanh nghiệp nhỏ và vừa khó tiếp cận khoa học công nghệ… Các ý kiến đều được các sở, ngành (Ngân hàng Nhà nước Chi nhánh Hậu Giang; CTy điện lực tỉnh; Sở Tài nguyên và Môi trường, Sở Giao thông vận tải; UBND huyện Vị Thủy) giải đáp thỏa đáng.

Vấn đề ô nhiễm môi trường tại khu công nghiệp Tân Phú Thạnh (huyện Châu Thành A) cũng được doanh nghiệp kiến nghị, cần có giải pháp đồng bộ và triệt để hơn để khắc phục. Ông Nguyễn Thanh Tú, đại diện Công ty TNHH Dược phẩm DHG cho hay: Mùi hôi và khói bụi trong khu công nghiệp Tân Phú Thạnh đang trở nên trầm trọng, ảnh hưởng không nhỏ đến môi trường và lĩnh vực sản xuất dược phẩm xuất khẩu của Công ty, đề nghị địa phương và ngành chức năng cần có biện pháp hỗ trợ kịp thời để tạo môi trường không khí trong lành hơn.

CTy Thanh Khôi cũng đề nghị tỉnh cần tổ chức nhiều hơn các cuộc tiếp xúc đầu tư và thương mại trong và ngoài nước, để các doanh nghiệp trong tỉnh có điều kiện giao lưu, học hỏi, đồng thời qua đó giới thiệu tiềm năng của tỉnh đến các đối tác như cung ứng nguồn nguyên liệu, lao động, công nghệ.

Ông Trần Công Chánh, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang chia sẻ với những khó khăn của DNvà đề nghị địa phương và sở ban ngành tỉnh cùng vào cuộc để sớm tháo gỡ vướng mắc cho doanh nghiệp. Đối với các ý kiến phản ánh của doanh nghiệp về việc rất khó tiếp cận nguồn vốn của các tổ chức tín dụng trên địa bàn, do vướng các thủ tục về cho vay của ngành, Bí thư Tỉnh ủy Hậu Giang đề nghị ngành ngân hàng cần có cơ chế thoáng và linh hoạt hơn, nhưng không vi phạm nguyên tắc, để các doanh nghiệp địa phương tiếp cận nguồn tín dụng thuận lợi hơn, triển khai nhanh các dự án, tăng nguồn lực xã hội và giải quyết việc làm, đầu ra cho nông sản ở địa phương.

Tại hội nghị, Chủ tịch UBND tỉnh Lữ Văn Hùng cho biết: Các năm qua, tỉnh rất quan tâm đến hoạt động sản xuất của các doanh nghiệp, xem sự phát triển của doanh nghiệp cũng là sự phát triển kinh tế - xã hội của tỉnh. Các sở, ngành tiếp tục quán triệt trong nội bộ để có nhận thức đầy đủ về vị trí, vai trò, tầm quan trọng của doanh nghiệp, nhà đầu tư, trong công cuộc xây dựng và phát triển của tỉnh. Phát huy đầy đủ trách nhiệm trong giải quyết các khó khăn vướng mắc, thủ tục hành chính cho doanh nghiệp, tránh trường hợp đùn đẩy trách nhiệm giữa các sở, ngành chức năng và địa phương. Phải thay đổi tư duy quản lý doanh nghiệp sang phục vụ doanh nghiệp, thường xuyên tổ chức các buổi đối thoại, tập huấn để trao đổi, hướng dẫn, hỗ trợ doanh nghiệp trong thực hiện thủ tục đầu tư,.../. 

          Doãn Dụng


Bạn có hài lòng về việc áp dụng công nghệ thông tin về đăng ký thủ tục hành chính trực tuyến không ?

Hài lòng
Không hài lòng
Vừa đủ
Khác


Đang online: 1
Hôm nay: 71
Đã truy cập: 40687
Bạn chưa có đủ quyền truy nhập portlet này.